World Meditation Day

21 พฤษภาคม 2565


"ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำสมาธินั้นยอดเยี่ยมมาก ช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์กับคู่สมรส บุตร เพื่อนร่วมงาน คนบางคนที่เคยมีอาการไมเกรนก็ไม่เป็นอีกเลย เพียงแค่แบ่งเวลาวันละ 20 นาทีแล้วจะได้ผลลัพธ์ซึ่งเป็นประโยชน์ในระยะยาวทั้งในชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงาน" ~ Oprah Winfrey

"เมื่อฉันรู้สึกเหนื่อยล้า มีความกดดัน หวาดกลัว หรือเศร้าใจ ฉันจะฝึกจิตมันทำให้จิตฉันปลอดโปร่ง รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้น ฉันได้เล่าถึงประสบการณ์เหล่านี้ให้กับเพื่อน ๆ ของฉัน และฉันได้แนะนำการฝึกจิตนี้ให้กับพวกเขาทุกคน" ~ Katy Perry
"การฝึกสมาธิเปลี่ยนชีวิตผม..มันทำให้ผมสงบลง มีความสุขและรู้สึกดี มันให้ผมเกี่ยวกับสันติและความสงบในท่ามกลางความวุ่นวายของชีวิต" ~ Hugh Jackman

คนดังจากหลากหลายวงการของโลกฝั่งตะวันตก ยกตัวอย่างเช่น เจ้าแม่แห่งวงการสื่ออย่าง โอปร่า วินฟรีย์

ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง จอร์จ ลูคัส ศิลปินหญิงที่นิตยสารฟอบส์ได้จัดอันดับไว้ว่าเป็น "สตรีที่มีรายได้สูงสุดด้านดนตรี" อย่าง เคธี เพร์รี หรือแม้แต่กระทั่ง ฮิวจ์ แจ็คแมน ดารา Hollywood ผู้มากความสามารถ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการทำสมาธินั้นทำให้ชีวิตของพวกเขาล้วนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น


ข้ามมาอีกฝั่งซีกโลกตะวันออก ที่การทำสมาธิเป็นที่รู้จักและนิยมแพร่หลายมานานนับพันปี แต่อาจจะจำกัดแค่ในแวดวงของศาสนาพุทธหรือฮินดูเท่านั้น และเหมือนจะเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่มาถึงวันนี้กลับไม่เป็นเช่นนั้น การทำสมาธิกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจากเหล่าคนดังที่มีชื่อเสียง คนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาดี หรือเหล่าบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองที่เห็นความสำคัญของการฝึกจิตและชีวิตที่มีความสุข พอ

ๆ กับการมีความรู้ความสามารถทางโลก เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพหรือแสวงหาความมั่งคั่งแต่เพียงอย่างเดียว เราลองมาดูซิว่าที่เค้านิยมกันมากขึ้นนั้น เพราะ "สมาธิ" ให้ประโยชน์ต่อใครและอย่างไรบ้าง


1. ประโยชน์ต่อตัวเอง

● ช่วยให้จิตใจผ่องใส อ่อนโยน มีความสุข

● ช่วยให้ความจำดีและสมองทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

● ช่วยพัฒนาบุคลิกภาพให้สง่าผ่าเผย

จากการรู้เท่าทันอารมณ์ตนเอง ทำให้ใจเย็นขึ้น และทำให้มีความรอบคอบในการพิจารณาการงานต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ความคิด การกระทำต่าง ๆ จะถูกสติกลั่นกรอง ทำให้ดูสง่าผ่าเผย ไม่รีบร้อน

● ลดความเครียด สุขภาพดี บำบัดโรค

เวลาที่เราทำสมาธิ ร่างกายจะหลั่งสารความสุขออกมา (เอ็นโดรฟิน) ซึ่งช่วยบำบัดความเครียด

ลดระดับความดันโลหิตได้

● ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ ผ่องใส ดูเด็กกว่าวัย

เกิดจากการได้รับออกซิเจนช่วยเข้ามาฟอกเลือดในร่างกาย เป็นการล้างสารพิษอีกรูปแบบหนึ่ง

● ทำให้เราได้บุญ จิตใจที่เป็นสมาธิ จะสะอาด บริสุทธิ์ เกิดกุศล


2. ประโยชน์ต่อครอบครัว

● ครอบครัวมีความสงบสุข

หากครอบครัวเรานั่งสมาธิสม่ำเสมอ ทุกคนจะตั้งมั่นอยู่ในศีล ปกครองกันด้วยธรรม อยู่ร่วมกันด้วยความเคารพเมตตา ทุกคนมีความรักใคร่สามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

● ครอบครัวมีความเจริญก้าวหน้า

เพราะสมาชิกต่างก็ทำหน้าที่ของตนโดยไม่บกพร่อง เป็นผู้มีใจคอหนักแน่น เมื่อมีปัญหาครอบครัวหรือมีอุปสรรคอันใด ย่อมร่วมใจกันแก้ไขปัญหานั้นให้ลุล่วงไปได้


3. ประโยชน์ต่อสังคมและประเทศ

● สังคมสงบสุข

ผู้ที่ฝึกสมาธิย่อมมีจิตใจเข้มแข็งมีคุณธรรม หากแต่ละคนอบรมใจให้หนักแน่นมั่นคง ปัญหาต่าง ๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น

● เกิดความมีระเบียบวินัย

หากเราทำสมาธิอยู่เสมอ ย่อมให้เกียรติกัน เคารพซึ่งกันและกันและเคารพกฎหมายของสังคมด้วย

● บ้านเมืองเจริญก้าวหน้า

เมื่อคนในสังคม มีคุณธรรม ใจมีประสิทธิภาพสูงในการทำงาน ย่อมสามารถช่วยกันสรรค์สร้างสังคมให้เจริญก้าวหน้าได้


เมื่อเห็นประโยชน์จากการทำสมาธิกันแล้ว หลาย ๆ คน คงเกิดข้อสงสัยว่าจะเริ่มฝึกทำสมาธิง่าย ๆ

ได้อย่างไรบ้าง ดิฉันจึงอยากขอนำเสนอวิธีการทำสมาธิแบบง่าย ๆ มาให้ลองฝึกทำกันดูค่ะ


● เมื่ออยู่ในที่เงียบสงบ ให้นั่งลงในท่าสบายๆ ติดตามลมหายใจเข้า-ออก

● ทุกครั้งที่อยู่ว่างๆ ให้หลับตาหรือเลือกโฟกัส 1 จุด เพื่อทำสมาธิ

● ฝึกสังเกตความรู้สึกของตัวเองเสมอ

● รับรู้ถึงการเดินทางของลมหายใจที่เข้า-ออก

● ไม่ทำหลายอย่างพร้อมกัน จดจ่อทีละเรื่อง โฟกัส และตั้งใจ


เนื่องในวัน World Meditation Day ที่จะมาถึงนี้ ดิฉันอยากแนะนำให้ทุกคนให้รางวัลกับตัวเองด้วยการพักกายและใจ ด้วยการทำสมาธิอย่างง่าย ๆ เพื่อค้นหาความสุขสงบ และความเข้มแข็งภายในอย่างที่ใครหลาย ๆ คนได้พบเจอจากการปฏิบัติ แต่ถ้าหากไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงจริง ๆ ดิฉันขอแนะนำคอร์สฝึกสมาธิในกรุงเทพฯที่ใช้เวลาไม่กี่วัน มานำเสนอ 3 แห่ง ค่ะ


  • คอร์สอานาปานสติ 1 วัน ของมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต ตั้งอยู่ที่ 462/12 ซอยอ่อนนุช 8 ถนนสุขุมวิท 77 แขวงอ่อนนุช เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ คอร์สอบรมนี้จะมีการจัดทุกเดือน เดือนละ 1 วัน โดยเริ่มปฏิบัติตั้งแต่ 9.00 – 16.45 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.techovipassana.org/course-bangkok โทร 02-117-4063 และ 02-117-4064 ในวันและเวลาทำการ

  • คอร์สปฏิบัติธรรม 1 วัน ของศูนย์เผยแผ่มรดกธรรม พระโพธิญาณเถร ตั้งอยู่ที่ 272 ซอยรามอินทรา 61 แยก 12 ถนนรามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ คอร์สอบรมนี้จะเปิดรับสมัครอบรมทุกวันเสาร์ต้นเดือน เริ่มปฏิบัติตั้งแต่ 06.30 – 18.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.watnongpahpong.org โทรศัพท์ 02 945 7611

  • คอร์สปฏิบัติธรรม 1 วัน 1 คืน ของมูลนิธิบ้านอารีย์ ตั้งอยู่ที่ 17/1 ซอยอารีย์ 1 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน พุธ พฤหัส และ ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น. เพื่อมาสวดมนต์ไหว้พระ ภาวนา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook https://www.facebook.com/baanareefoundation

ดู 176 ครั้ง